Vấn đề chì trong son môi

Vấn đề chì trong son môi

Thỉnh thoảng mình nhận được một số câu hỏi mang tính thời sự như: Son có chì không? Son bám màu thì chắc chắn có chì? Mình đang dùng son từ gấc, lên màu đẹp, son Xuka có làm từ tự nhiên như vậy không?...

Mình đang viết bắt đầu từ việc trả lời những câu hỏi đó:

Son có chì không?

Để trả lời được câu hỏi này thì cần hiểu một câu hỏi ngược lại Tại sao trong son có chì?

Công thức tổng quát của một thỏi son màu tự nhiên theo lý thuyết chung: [ Cố định (sáp) + Dưỡng ( dầu nền, bơ, vitamin) + Màu (màu khoáng/ màu tổng hợp) ]

Nhìn vào công thức ta sẽ loại bỏ phần cố định và dưỡng ( chúng có nguồn gốc tự nhiên, không phân tích câu hỏi về chì được đâu ). Vâng, cái lấn cấn còn lại là MÀU ở tỷ lệ 5-10% trong 1 thỏi son màu. Và mình cũng nói luôn là chẳng ai thả chì vào trong son làm gì, thật thà mà nói là mình không biết ở đâu bán chì và hình hài nó ntn nếu là nguyên liệu làm mỹ phẩm. Thế nên tớ tin sản phẩm của một bên nào đó làm handmade ngoài mình khi nói: Không bỏ thêm chì vào Son vì bất kỳ mục đích nào. Còn về Màu Khoáng là có nguồn gốc từ nhiều lớp của khoáng đá núi lửa và các chất tạo màu tự nhiên, màu sắc tự nhiên có chứa khoáng chất tư nhiên an toàn có thể ăn được.Màu làm son là màu khoáng pigments, được FDA (Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ) công nhận an toàn cho môi, mắt và mặt... Màu khoáng ban đầu được khai khoáng từ lòng đất. Nằm ở dưới lòng đất, khoáng chất sẽ chứa trong nó một số loại kim loại, có thể có cả chì. Khi được khai quật và chế biến thành phẩm khoáng, nó sẽ trải qua một quá trình đánh giá chất lượng rằng nó có đủ tiêu chuẩn không. Nó có thể đạt tiêu chuẩn chất lượng làm son, từ đó nó sẽ được dùng để sản xuất son. Thực tế chì là thành phần có mặt trong phần lớn các sản phẩm từ oxy, nước và gần như trong mỗi mảnh vật chất trên trái đất. Thế nên cũng không ngạc nhiên gì khi chì cũng có mặt trong những thành phần có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm cả màu khoáng. Trong một bài báo cáo FDA viết: “ FDA scientists found lead in all of the 20 lipsticks tested, ranging from 0.09 ppm to 3.06 ppm, with an average value of 1.07 ppm. The detection limit was estimated to be 0.04 ppm.”, lượng chì trung bình trung son môi là 1.07 PPM ( 1 PPM là một phần triệu, sẽ chỉ tương đương với 1 hạt đường trong 5 pound bột = 2,3kg bột ). Nếu cho 1 thỏi son là 1.5 gram và tỷ lệ chì ở mức 0.000107% trong thỏi son thì chẳng có ý nghĩa gì. Chúng ta sẽ phải ăn hàng ngàn thỏi son môi trong suốt cuộc đời mới đủ để tích lũy lượng chì dẫn đến rủi ro khi sử dụng son môi. Mà phụ nữ thì không ăn son môi, và nếu có thì chỉ là 1 lượng nhỏ nhưng phần lớn lượng son trên môi bạn sẽ bay đi theo 1 cách khác. Có một điều khá thú vị theo bàn báo cáo của CTFA có viết :


 

 

Hàm lượng chì trung bình một người phụ nữ tiếp xúc khi sử dụng mỹ phẩm ít hơn 1.000 lần so với lượng chì cô ấy hấp thụ được từ quá trình ăn, hít thở và uống nước. Và COLIPA ( hiệp hội mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và nước hoa châu Âu cũng đồng tình với quan điểm của CTFA. Thế nên mn đã tự hỏi tại sao không có 1 nhóm kêu gọi mọi người không uống nước, ăn hoặc thậm chí là hít một hơi thật sâu khi sợ chì đến thế, mà chỉ buông lời Chì trong mỹ phẩm, chì trong son.

Trong khi đó các thông báo truyền thông đã bỏ qua hẳn thông tin này, để gây hoang mang, giật tít với hàng loạt hình ảnh: bờ môi thâm xám xịt lở loét, bong tróc này nọ, và 1 bài ca xướng lên rằng: Do trong son môi có chì. Còn mình- đứa dùng son 3 lần/ ngày, thì không tin vào những hình ảnh thảm cảnh đó theo cách thông thường, mà đó hẳn là 1 sự chăm sóc môi qua loa be bét.

Như đã giải thích ở trên thì nhiều chất khác được khai thác từ lòng đất lên đều nhiễm tạp chất. Ví dụ anh chàng liên quan là Vàng 99,99% đi, bốn số chín thôi mà đã là chất lượng to nhất rồi, thế 0.01% nó đi đâu? thì là tạp chất đó, hoạn toàn tự nhiên, không ai bỏ thêm tạp chất vào vàng nhé, và tạp chất thì có thể có chì. Thế nên cách thử chì bằng vàng là một điều không khoa học. Rõ ràng trong vàng không chỉ có vàng, và trong son không chỉ có màu khoáng, trong màu khoáng không chỉ có chì. Cụ thể là nếu chà 4 loại kim loại khác nhau (vàng, bạc, đồng, hợp kim thiếc) với thành phần sáp (ví như sáp ong- nguồn gốc tự nhiên vô cùng, là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm và ở tỷ lệ cao hơn màu khoáng trong son) lên một tờ giấy trắng và kết quả trên giấy cũng xuất hiện những vệt đen. Nếu việc dùng vàng để thử chì thành công thì cần đến các cơ quan cục đo lường chất lượng, sở y tế làm gì ?

Son bám màu thì chắc chắn có chì có đúng không?

Để trả lời được câu hỏi này, mình sẽ trích bản khảo sát của FDA danh sách những thỏi son có hàm lượng chì cao nhất mà còn thấp hơn rất nhiều mức giới hạn, hay nói một cách khác là vẫn nằm trong giới hạn an toàn.

Trong bảng xếp hạng của FDA, cây son đứng ở vị trí quán quân là Maybelline Pink Petal có màu hồng rất nhẹ nhàng. Hay trong top 10 cây son hàm lượng chì cao nhất, chủ yếu lại có son có dạng bóng, ẩm mướt chứ không phải là son matte lì.

Qua những phân tích trên bạn cũng đã thấy chì trong son không đủ liều lượng để gây hại. Lý do chính của việc sở hữu đôi môi ngày càng thâm màu theo thời gian là do bạn không chăm sóc đúng cách và kỹ càng. Có cái công thức môi mềm là: [Uống đủ nước+ ăn đủ chất+ dưỡng môi hàng tối + tuần tẩy tế bào chết môi 1 lần]

Son có màu được làm từ tự nhiên rau củ quả?

Nói cho tròn quan điểm thì mình không tin về điều đó. Nếu có thì đó là loại son dưỡng, và có lên màu thì dùng ko dưới 10 ngày là củ quả đi 1 đằng, và nếu là son có màu thì không nói làm như vậy được. Chẳng qua cũng hơn 10 lần nung nấu ý tưởng bê màu của quả này, hoa kia vào Son và cũng ngừng ấy lần ôm mặt nức nở. M cũng đọc toét mắt những công bố thành phần trong các loại son có màu hữu cơ và không tìm ra cái gọi là màu từ tự nhiên 100%, ví như một loại son hữu cơ của Newzealand, trong cái lipsticks may contain á: là màu khoáng.

Qua đây nếu bạn lo ngại về việc tiếp xúc với chì, bạn muốn bảo vệ sức khỏe của mình thì hãy mang sơn, đất, nguồn nước trong nhà của bạn đi xét nghiệm nồng độ chì hơn là việc sợ hãi rằng việc mua thêm 1 thỏi son sẽ làm hại đến bạn. Mình mong rằng bạn sẽ có 1 cái nhìn toàn diện hơn về chì trong son môi và luôn xinh nhé <3


 

Tài liệu tham khảo

http://karenmurrell.com/#products

http://www.fda.gov/cosmetics/productsingredients/products/ucm137224.htm